Thông tin chỉ đạo, điều hành
 Bản in     Gởi bài viết  
Phòng, chống dịch cúm gia cầm trên chim cút Tin có hình
(CTTĐTBP) – Bộ NN&PTNN vừa có công điện khẩn đề UBND các tỉnh, thành phố, các Bộ ngành là thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên chim cút.
Nguy cơ dịch lây từ chim cút sang đàn gia cầm là rất cao. Ảnh: báo Bình Phước.
 
Theo thông cáo của Bộ, từ ngày 2/7 đến nay, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở một số hộ chăn nuôi chim cút tại tỉnh Tiền Giang. Số chim cút mắc bệnh và phải tiêu hủy là hơn 26.000 con, nguy cơ dịch lây sang đàn gia cầm là rất cao. Mặt khác, theo thông báo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ đầu năm đến nay tại Campuchia đã có 14 người bị nhiễm cúm gia cầm H5N1 và 9 người đã tử vong, riêng Việt Nam có 2 người mắc và 1 người đã tử vong.
 
Do đó, Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo rà soát số cơ sở nuôi chim cút, số lượng chim cút trên địa bàn để theo dõi, quản lý. Tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện sớm ổ dịch và xử lý kịp thời, đặc biệt tại những khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, nơi có chăn nuôi chim cút. Bộ cũng giao Cục Thú y sớm hoàn thành thử nghiệm tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm trên chim cút, xác định chủng loại vắc-xin phù hợp và thông báo cho các địa phương để phục vụ công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm./.
Nhật Phong
[Trở về]