Thông tin chỉ đạo, điều hành
 Bản in     Gởi bài viết  
Một số chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 9 
 (CTTĐTBP) - Từ ngày 11/9 đến ngày 20/9, một số chính sách nổi bật sau đây sẽ có hiệu lực.

 

1. Phạt vi phạm pháp luật cạnh tranh lên tới 200 triệu

 

Ngày 15/9/2014, mức xử phạt mới đối với hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh chính thức áp dụng theo Nghị định 71/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

 
Mức xử phạt đối với một số hành vi cạnh tranh không lành mạnh cao hơn so với quy định cũ như: từ 10-30 triệu đối với hành vi xâm phạm bí mật kinh doanh, 10-50 triệu đối với hành vi gièm pha doanh nghiệp khác, 50-100 triệu đối với hành vi ép buộc trong kinh doanh...
 
Đặc biệt, mức xử phạt có thể lên tới 200 triệu đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến sở hữu công nghiệp trong các trường hợp quy định tại khoản 3 điều 28.
 
Bên cạnh đó, khung hình phạt đối với hành vi hạn chế cạnh tranh tối đa là 10% doanh thu của năm trước năm xảy ra vi phạm.
 
2. Nhập khẩu cửa kho tiền phải xin giấy phép
 
Ngày 15/9/2014, Thông tư 18/2014/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động nhập khẩu hàng hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành của Ngân hàng nhà nước chính thức có hiệu lực.
 
Thông tư quy định đơn vị nhập khẩu cửa kho tiền phải gửi hồ sơ đến Ngân hàng nhà nước (Cục phát hành và Kho quỹ) để được cấp phép.
Và chậm nhất 7 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng nhà nước cấp giấy phép theo mẫu quy định. Giấy phép này có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày cấp.
 
Ngoài ra, những mặt hàng như phôi kim loại dùng để đúc, dập tiền kim loại... sẽ được nhập khẩu theo hình thức chỉ định doanh nghiệp được phép nhập khẩu.
 
3. Tuyển lao động VN làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài
 
Cũng từ ngày 15/9/2014, Nghị định 75/2014/NĐ-CP về tuyển chọn và quản lý người lao động VN làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại VN có hiệu lực.
 
Theo đó, khi có nhu cầu sử dụng lao động VN, tổ chức, cá nhân nước ngoài phải gửi văn bản đề nghị tuyển lao động VN đến tổ chức có thẩm quyền tuyển chọn, quản lý lao động VN.
 
Hết thời hạn quy định tại khoản 2 điều 6 mà tổ chức có thẩm quyền tuyển chọn không giới thiệu được người lao động VN theo đề nghị thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được trực tiếp tuyển người lao động VN.
 
Ngoài ra, sau khi ký kết hợp đồng lao động, tổ chức, cá nhân nước ngoài phải thông báo bằng văn bản kèm bản sao hợp đồng lao động đã ký kết cho tổ chức có thẩm quyền.
 
4. Đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra
 
Thông tư 23/2014/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 12/9 quy định chủ cơ sở nuôi có trách nhiệm đăng ký mã số nhận diện cơ sở nuôi và đăng ký nuôi cá tra thương phẩm chậm nhất trước thời điểm thả giống 20 ngày.
 
Bên cạnh đó, kể từ ngày Thông tư có hiệu lực đến 31/5/2015, hồ sơ đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra được thực hiện theo Nghị định 36/2014/NĐ-CP.
 
Và từ ngày 1/6/2015, các thương nhân khi đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra phải nộp hồ sơ có giấy đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra (2 bản) và bản sao hợp pháp theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 36/2014/NĐ-CP.
 
5. Hồ sơ giám định tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 45/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ giám định tư pháp trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường, gồm:
 
- Văn bản trưng cầu, yêu cầu giám định và tài liệu liên quan vụ việc;
- Biên bản giao, nhận hồ sơ, đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định (mẫu số 4);
- Biên bản mở niêm phong thực hiện (mẫu số 2);
- Kết luận giám định tư pháp (mẫu số 3);
- Văn bản ghi nhận thực hiện giám định (mẫu số 4);
- Biên bản bàn giao kết luận giám định tư pháp (mẫu số 5);
Và tài liệu khác có liên quan.
 
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 16/9/2014.
 
6. Lái xe phải trả chi phí xét nghiệm nồng độ cồn trong máu
 
Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA chính thức được áp dụng kể từ ngày 19/9/2014, quy định 4 trường hợp phải xét nghiệm nồng độ cồn trong máu gồm:
 
- Người điều khiển phương tiện gây tai nạn hoặc bị tai nạn giao thông được cán bộ công an đang làm nhiệm vụ yêu cầu kiểm tra.
- Người điều khiển phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn được cán bộ công an đang làm nhiệm vụ yêu cầu kiểm tra.
- Người điều khiển phương tiện có dấu hiệu sử dụng chất có cồn được cán bộ công an đang làm nhiệm vụ yêu cầu kiểm tra.
- Người điều khiển phương tiện bị tai nạn giao thông được đưa đến cơ sở khám chữa bệnh phải được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu.
 
Đáng chú ý, Thông tư quy định người điều kiển phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ phải chi trả chi phí xét nghiệm nồng độ cồn trong máu.
 
7. Tăng cường kiểm soát chất lượng nhựa đường
 
Thông tư 27/2014/TT-BGTVT quy định chất lượng vật liệu nhựa đường xây dựng công trình giao thông sẽ có hiệu lực từ 15/9, với một số quy định cụ thể:
- Nhựa đường phải đồng nhất, không chứa nước và không tạo bọt khi gia nhiệt đến 175 độ C.
- Dựa vào độ kim lún, nhựa đường được chia thành các mác; các chỉ tiêu kỹ thuật được quy định chi tiết tại phụ lục kèm theo thông tư.
 
Ngoài ra, thông tư quy định nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công chỉ sử dụng đúng loại mác nhựa đường; nhà đầu tư và nhà thầu giám sát kiểm tra hồ sơ vật liệu nhựa đường.
 
 8. Bổ sung hệ thống mục lục ngân sách nhà nước
 
Đây là nội dung của Thông tư 104/2014/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 20/9/2014. Theo đó, hệ thống mục lục ngân sách nhà nước được bổ sung 4 tiểu mục:
 
- Tiểu mục 3850: Tiền cho thuê và tiền chậm nộp tiền thuê cơ sở hạ tầng bến cảng, cầu cảng.
- Tiểu mục 4272: Tiền chậm nộp phạt VPHC do cơ quan thuế quản lý.
- Tiểu mục 4273: Tiền chậm nộp phạt VPHC do cơ quan hải quan quản lý.
- Tiểu mục 4913: Thu từ các quỹ của doanh nghiệp theo quy định.
 
Ngoài ra, thông tư bổ sung 2 mã số chương trình, mục tiêu vào mục lục ngân sách nhà nước gồm:
- Chương trình, mục tiêu 0920: Hoạt động bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ.
- Mã số dự án 0921: Hoạt động bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ (áp dụng từ năm ngân sách 2015)./.
TT.TH-CB

 

[Trở về]